Theo Thông tư 279/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và Thông tư 117/2018/TT – BTC ngày 28/11/2018 của Bộ trưởng Bộ tài chính sửa đổi một số điều của Thông tư số 279/2016/TT- BTC gồm các nội dung thu phí như sau: 1. Phí thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm 2. Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu 3. Phí thẩm định điều kiện hành nghề, kinh doanh thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm 4. Phí thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế 5. Phí thẩm định xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm
Hiện nay Cục An toàn thực phẩm duy trì 3 website cung cấp Hệ thống dịch vụ công ATTP quốc gia gồm: 1. Trang web: nghidinh15.vfa.gov.vn đối với hồ sơ xin thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; thẩm định điều kiện hành nghề, kinh doanh thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm 2. Trang web: xacnhanquangcao.vfa.gov.vn đối với hồ sơ xin thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế 3. Trang web: congbosanpham.vfa.gov.vn đối với hồ sơ xin thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận công bố đối với thuốc lá 4. Các hồ sơ khác không nằm trong danh mục thuộc Hệ thống dịch vụ công ATTP quốc gia của Cục An toàn thực phẩm phải nộp hồ sơ giấy tại Cục.
Khi Doanh nghiệp nộp phí bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng phải scan lại giấy nộp tiền và đăng lên phần xác nhận nộp phí của Hệ thống dịch vụ công ATTP quốc gia của Cục An toàn thực phẩm. Sau 3 ngày làm việc kế toán sẽ kiểm tra sổ phụ và các thông tin của Doanh nghiệp nộp phí và sẽ xác nhận phí.
Khi doanh nghiệp nộp phí bằng hình thức Keypay phải thực hiện các thao tác thanh toán qua Thẻ ngân hàng theo quy định của Trung tâm phát triển thương mại điện tử - Bộ Công Thương trên Hệ thống dịch vụ công ATTP quốc gia của Cục An toàn thực phẩm. Hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia KeyPay sẽ thu phí và chuyển kết quả giao dịch tự động sang Hệ thống dịch vụ công ATTP quốc gia của Cục An toàn thực phẩm.
Doanh nghiệp thông báo lên hệ thống Keypay yêu cầu kiểm tra: - Nếu giao dịch thành công, dịch vụ chưa thực hiện: Doanh nghiệp liên hệ với bộ phận công nghệ thông tin hỗ trợ hoặc kế toán để kiểm tra. - Nếu Giao dịch không thành công: Doanh nghiệp liên hệ Ngân hàng để thông báo hoàn trả lại tiền đã bị trừ.
1. Khi doanh nghiệp nộp phí bằng hình thức Keypay hoặc chuyển khoản qua Ngân hàng trên Hệ thống dịch vụ công ATTP quốc gia của Cục An toàn thực phẩm bị trùng 02 lần. 2. Khi doanh nghiệp nộp phí không đúng nội dung quy định (Các sản phẩm không phải làm hồ sơ tại Cục nhưng Công ty không biết vẫn nộp phí).
Mọi nhầm lẫn, sai sót của các cá nhân và công ty khi làm thủ tục nộp phí sẽ được Cục An toàn thực phẩm (Phòng Kế hoạch Tài chính) giải quyết trong tháng khi có đầy đủ hồ sơ, chậm nhất là trước ngày mùng 5 của tháng sau.
Hồ sơ yêu cầu hoàn trả phí gồm: 1.Công văn trình bày rõ lý do hoàn phí. 2.Giấy nộp tiền ngân hàng bản gốc (đối với thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng), giao dịch thanh toán thành công (đối với thanh toán bằng hình thức Keypay) (Liên hệ Keypay qua sđt: 024.66728822/ 0983530867).
Hồ sơ yêu cầu lấy biên lai thu phí gồm: 1. Đối với hình thức nộp phí qua key pay: Sau 10 ngày làm việc, công ty nộp Thông báo thu phí, điền đầy đủ thông tin theo mẫu (tải mẫu trên trang web: nghidinh15.vfa.gov.vn ) và đóng dấu của công ty trên Thông báo thu phí. 2. Đối với hình thức nộp phí qua chuyển khoản ngân hàng: Sau 3 ngày làm việc, công ty nộp Thông báo thu phí điền đầy đủ thông tin theo mẫu (tải mẫu trên trang web: nghidinh15.vfa.gov.vn ) và giấy nộp tiền bản gốc của Ngân hàng (đối với hồ sơ là giấy chứng nhận HC hoặc CFS thì phải có kết quả phô tô ). Công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với các thông tin kê khai trong thông báo thu phí.